Những lý do vì sao nên sử dụng đèn trang trí cho nhà của bạn

Ngày đăng: 26/08/2020

Những nguyên tắc chọn đèn trang trí trong nhà

Đèn chính của phòng khách nên là những loại đèn trang trí nội thất mang đến sự sang trọng, lịch lãm như đèn rọi trần, đèn chùm thả, … Có thể dùng đèn trang trí ốp tường để chiếu sáng phụ cho các phòng có diện tích rộng hay nếu tường nhà bạn dùng gạch thẻ trang trí thì có thể dùng đến đèn góc chiếu hắt vào bức tường để tạo chiều sâu, làm nổi bật các mạch vữa tạo ra nhiều cung bậc màu sắc khác nhau.

Tường có treo tranh thì bạn nên bố trí hai đèn ốp tường cân xứng hai bên bức tranh. Bộ ghế salon nên có đèn để bàn hay đèn sàn. Phòng khách diện tích nhỏ, hoặc trần nhà thấp không thích hợp với đèn chùm trang trí, bạn nên thay bằng những ngọn đèn treo thả có công tắc giật thấp, gần bàn tiếp khách. Lưu ý là không để ánh sáng chiếu thẳng vào mặt khách.

Đối với những loại đèn ốp trần nên bố trí các loại đèn sử dụng bóng tròn, neon, halogen, compact để cho một ánh sáng nền vừa phải. Còn các đèn rọi tranh, đèn nơi tủ tường thì bạn nên bố trí chiếu sáng trực tiếp làm nổi bật các chi tiết trang trí. Nếu gian phòng khách có sofa màu ấm hoặc sáng thì nên dùng những loại đèn cây nhỏ chiếu sáng từng góc để tạo nên sự ấm cúng. Nếu tường nhà sơn sáng màu và có lắp gương lớn thì bạn không cần mắc nhiều bóng đèn, vì hệ số phản xạ cao mức hấp thụ ánh sáng.

Đối với đèn cây trang trí, các bạn nên nhớ nhất thiết phải có chao vải hoặc chao kim loại hắt ngược lên trần nhà cho ánh sáng dịu phản quang. Chỉ nên dùng một loại đèn có sợi đốt ánh sáng vàng, tránh dùng đèn neon cho không gian phòng khách. Phòng khách có chiều cao khoảng 3,6 m chỉ nên dùng bộ đèn chùm pha lê một tầng từ 4 đến 6 bóng. Còn những bộ đèn chùm thả có nhiều tầng nên dành cho các đại sảnh hoặc các kiến trúc cổ điển chiều cao trần từ 4 m trở lên.

Đèn phòng làm việc. Phòng làm việc nào cũng cần có cường độ ánh sáng ổn định và nên dùng ánh sáng trắng của đèn led hay huỳnh quang. Tất cả các đèn phải có chao để người ngồi làm việc với tư thế nhìn ngang không bị lóa mắt bởi ánh sáng trực tiếp từ bóng đèn, đồng thời ánh đèn không được chiếu vào màn hình máy vi tính. Bàn làm việc tối thiểu cũng cần phải có nguồn sáng trực tiếp để không bị thức căng mắt nên dùng đèn bàn làm việc có bóng tròn. Nơi để ngồi viết hay đọc sách báo tốt nhất là các bạn dùng đèn rọi từ trên cao khoảng 40 – 70 cm.

Những nguyên tắc lắp đèn trang trí trong nhà

Đèn phòng khách

den4

Nếu như ở không gian phòng khách cần tạo nên những góc sáng, góc tối khác nhau thì ở khu phụ lại cần đòi hỏi ánh sáng khuếch tán đều để tạo sự êm dịu thư giãn. Các bạn nên sử dụng bóng quả lê mờ 60 đến 75W. Gương cũng cần dùng đèn chiếu sáng riêng, tốt nhất là mắc đèn ở phía trên treo gương để chiếu sáng vào vị trí mặt người đứng soi. Tủ treo quần áo to với thiết kế kiểu âm tường thì cũng nên có mắc đèn để thuận tiện cho việc sử dụng. Những bóng đèn halogen kích thước nhỏ gắn trên mỗi ô tủ sẽ rất tiện cho người sử dụng. Ngoài ra những ô tủ bầy đồ trang trí được chiếu đèn ngoài tác dụng để chiếu sáng còn làm nổi bật các đồ vật trưng bày.

Đèn phòng bếp

trang-tri-tu-bep-phong-cach-09

Phòng bếp cần được tận dụng một cách tối đa ánh sáng từ thiên nhiên để có cảm giác trung thực về màu sắc của thực phẩm chế biến. Đèn nên được bố trí tại khu vực đặt bàn ăn và các vị trí quan trọng khác như bếp đun hay tủ lạnh. Để lấy thêm nguồn ánh sáng, phòng bếp bạn có thể tận dụng ngay ánh sáng trực tiếp từ khu vực nấu qua hệ thống khử mùi (hiện nay máy hút mùi bán trên thị trường đa số có lắp bóng đèn chiếu sáng). Nếu bếp nhà bạn không sử dụng máy hút mùi thì có thể lắp thêm loại đèn neon ngắn hay bóng halogen nhỏ phía trên tủ bếp.

Khu vực bàn ăn các bạn nên dùng đèn thả công tắc giật có thể điều chỉnh được độ chiếu sáng tối, không những không bị chói mắt người ngồi mà còn tập trung làm nổi bật được vẻ hấp dẫn của thức ăn.

Đèn phòng ngủ

den-chieu-sang-phong-ngu-1(1)

Viết bình luận của bạn: